THỔI HỒN VÀO CÁC CON SỐ

Khi bạn đọc số liệu “124.325 khách hàng mới trong năm qua” là bạn đang trích số liệu chính xác, điều này tạo sự tin tưởng của người nghe, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn nói  “chúng ta đã tăng hơn gấp đôi số khách hàng chỉ trong 1 năm qua” thì người nghe sẽ nhớ ngay.

Nếu bạn nói “diện tích của Philadenphia là 369 km vuông” thì ko ai ấn tượng gì, nhưng nếu nói “ diện tích philadenphia bằng cả Paris, berlin, milwaukee và boston cộng lại” thì mọi người sẽ rất ấn tượng.

Nếu bạn nói “Mỹ phải chi ra 1 tỷ đô cho dự án thiên văn này” thì chả ai biết nó lớn thế nào, nhưng nếu bạn nói “số tiền mà Mỹ chi ra cho dự án thiên văn này đổi ra tờ 1 đô để cạnh nhau thì dài hơn quãng đường đi lên mặt trăng và đi về” thì sẽ ấn tượng hơn nhiều.

Như vậy, nếu muốn bài diễn thuyết của bạn có hồn, hãy biến các con số thành hình ảnh.

Một cách nữa là tối giản con số:

Thay vì nói “mỗi năm có 7 triệu người chết vì thuốc lá”, hãy nói “cứ mỗi phút lại có 14 người chết vì thuốc lá”

Thay vì nói có 463 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới, hãy nói cứ 11 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường.

Thay vì nói 30% số học sinh sẽ không lên nổi năm thứ 2 của Havard, hãy bảo học sinh nhìn qua phải rồi qua trai, sau đó nói “năm sau 1 trong 2 người bạn mà em vừa nhìn sẽ ko gặp e tại trường này nữa”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline