LÀM ĐẦY KHO VŨ KHÍ

Gió và mặt trời thi xem ai bắt người khách phải cởi áo khoác thì thắng,  Gió bắt đầu ra sức thổi, gió thổi mỗi lúc một mạnh hơn, muốn bay cả người đi, người khách lại càng co người lại và giữ chặt áo khoác hơn. Đến lượt mặt trời, ánh nắng dần chuyển từ rực rỡ sang gay gắt. Người khách bắt đầu thấy nóng và ông ta vừa cởi chiếc áo ra vì nóng quá. Chỉ có sự nhẹ nhàng ấm ấp của lòng tốt mới làm lay động trái tim người khác, đe dọa bằng sức mạnh bạo lực chỉ khiến người khác thêm phản kháng lại.

Diễn thuyết cũng vậy, càng bắt ếp người nghe nhớ thì họ lại càng không nhớ, hãy nhẹ nhàng kể cho họ nghe một câu chuyện ngắn, kể những ngụ ngôn để truyền tải thông điệp mấu chốt thì họ sẽ nhớ rất dai. Giống như bắt họ nhớ thông điệp “sự nhẹ nhàng ấm ấp của lòng tốt mới làm lay động trái tim người khác, đe dọa bằng sức mạnh bạo lực chỉ khiến người khác thêm phản kháng lại” thì không họ không quan tâm đâu, nhưng kể họ nghe câu truyện “gió và mặt trời” ở trên thì  mọi người sẽ nhớ thông điệp này.

Những câu chuyện ngắn, những ngụ ngôn, những hình ảnh quen thuộc với mọi người khi dùng để truyền tải thông điệp thì vô cùng lợi hại, nó là vũ khí cực mạnh của một nhà diễn thuyết. Hãy ghi nhớ cho mình thật nhiều câu chuyện ngắn và các ngụ ngôn để khi cần thì mang ra sử duhng, giống như chuẩn bị thật nhiều vũ khí để khi chuẩn bị ra trận thì có cái mà dùng đến dùng đến.

Câu chuyện cần phải ngắn gọn dễ nhớ, gần gũi dễ hiểu với người nghe, luôn nhớ câu chuyện là để làm rõ ý của các thông điệp trừu tượng khó hiểu, tuyệt đối không dùng câu chuyện và những từ ngữ chuyên môn khó hiểu hơn cả thông điệp muốn truyền tải nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline